Hong Ky Tea

Nghệ thuật pha trà tại Kỳ Trà Các có gì đặc biệt?

 HONG KY TEA   |    Ngày 01/08/2023

❓Nhiều câu hỏi được đặt ra liệu người Việt có văn hóa thưởng trà như người Nhật? Với các nghi thức nhất định khi pha trà, người Nhật đã thành công nâng tầm thưởng trà lên thành đạo với phong cách thiền khi thưởng thức. Hoặc người Trung Hoa với trà Kungfu biểu diễn để người xem thấy được cái hay cái đẹp trong từng bước pha trà. Từ phương Đông ta chiếu rọi sang phương Tây qua cách uống trà chiều đơn giản kèm bánh quy pha với chút sữa của người Anh. 

Vậy cách uống trà của người Việt có gì độc đáo? Thật ra người Việt bị ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa từ Đông sang Tây. Đến ngày nay tùy theo khí hậu và phong thổ của từng vùng miền mà cách uống trà lại có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên để pha một chén trà ngon, Kỳ Trà Các với nhiều năm làm về ngành trà đã kết hợp nhiều cách pha trà khác nhau tạo nên một phong cách pha trà hơi riêng nhưng lại rất chung. Xin phép được chia sẻ với mọi người bao gồm 4 bước cơ bản sau: khai ấm. tráng trà, hãm trà và pha trà.

Khai ấm là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Việc sử dụng nước được đun sôi tráng qua trà cụ không chỉ tẩy lọc bụi bẩn mà hơn hết sức nóng của hơi nước cũng góp phần truyền nhiệt làm ấm trà cụ. 

Tráng trà đồng nghĩa với đánh thức búp hoặc lá trà (tùy loại trà bạn dùng) đây là giai đoạn quan trọng để khai mở, đánh thức những búp trà đã được sao, tẩm, ủ kĩ, bạn cũng sẽ được thưởng hương trà thông qua công đoạn này. 

Hãm trà. Thông thường nhiệt độ pha trà dao động từ 85 – 95 độ. Tùy vào loại trà và kích thước của ấm mà chúng ta cho khối lượng trà và thời gian hãm trà khác nhau nhưng thường sẽ dao động từ 10 - 15 giây vì nếu để quá lâu sẽ làm cháy trà và mất đi hương vị. Ngược lại nếu quá nhanh búp trà chưa được đánh thức, nước trà đầu sẽ không được thơm và ngon. Với các loại trà cổ thụ Tây Bắc của Kỳ Trà Các, mỗi loại trà trung bình sử dụng được từ 5 – 10 lần nước.

Pha Trà. Với một nghệ nhân pha trà, sự điêu luyện và lành nghề được biểu hiện rõ nhất ở cách rót trà. Khi cầm ấm trà trên tay rót xuống chén trà như dòng suối trên cao chảy xuống nơi thấp, tiếng nước chảy đều dòng nước càng mượt càng thể hiện sự tinh hoa trong công phu trà của nghệ nhân. Nước trà chảy mang theo hương khí của trà lan tỏa trong không gian khiến cho khách thưởng trà say hương trước khi say vị. 

Có 1 điều mà ai cũng thắc mắc tại sao chúng ta không rót trực tiếp từ ấm ra chén trà mà phải rót ra chén Tống? Đó gọi là “uống trà bình đẳng” người đầu người cuối như nhau. Nếu chúng ta rót trực tiếp từ ấm ra chén thì chén trà đầu sẽ nhạt và chén trà cuối sẽ đậm. Sau 4 bước này các bạn chỉ còn một việc là thưởng trà, đốt một chút hương, nghe một bản cổ cầm hay đàn tranh thì sẽ rất thi vị. Ngoài việc thực hiện 4 bước pha trà theo phong cách Kỳ Trà Các thì việc tạo ra một chén trà ngon còn cần 4 yếu tố dưới đây. Người xưa có câu “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Trong cách pha trà trên thì nước pha trà rất quan trọng (nhất nước) phù hợp thường có độ PH khoảng 8.5 là ổn (có thể mua nước ion life), loại trà bạn uống là gì? (nhì trà), bạn có làm theo 4 bước pha trà của chúng tôi hay không? (Tam pha) và cuối cùng bạn dung loại ấm trà nào (tứ ấm). Chúc các bạn có một ấm trà ngon vào cuối tuần bên bạn bè và người thân thật ấm áp và hạnh phúc!

 

 


Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

zalo Facebook
shopee
youtube