Hong Ky Tea

HONG KY TEA ĐỒNG HÀNH CÙNG XQ SỬ QUÁN ĐÀ LẠT TRONG NGÀY GIỖ TỔ NGHỀ THÊU

 HONG KY TEA   |    Ngày 01/08/2023

“Làm sao sống mà chúng ta không có lịch sử, không có bản sắc?” Anh Võ Văn Quân, sáng lập và điều hành XQ Việt Nam. 
 

Đối với mỗi dân tộc, nghệ thuật truyền thống là cuộc sống, là cách tư duy, là cái tôi khác của dân tộc ấy, nó phải được sinh ra và lớn lên trong lòng mỗi dân tộc. Hàng năm, hàng nghìn nghệ nhân thêu ở mọi miền Tổ quốc sẽ hành hương về nguồn tại Đà Lạt để dự Giỗ tổ nghề thêu với quy mô vô cùng hoành tráng. Với chủ đề “Tôn vinh nghệ nhân bàn tay vàng”, gần 500 nghệ nhân, nghệ sĩ XQ Việt Nam đã tề tựu tại XQ Sử Quán Đà Lạt để tham dự Giỗ tổ nghề thêu năm 2022. Với nghi lễ thay áo sống, áo chết, tiếp sau đó là thực hiện nghi thức dâng quả cúng tổ tiên tại đền thờ Tổ nhằm tôn vinh, khích lệ các nghệ nhân đang cố gắng bảo tồn, phát huy ngành thêu truyền thống của dân tộc Việt.

 

Với sự tham gia của nhiều lãnh đạo từ các doanh nghiệp lớn cả nước cùng các cơ quan truyền thông báo đài trung ương và địa phương càng khiến cho ngày giỗ Tổ thêm phần trang trọng và ý nghĩa.

Điều đặc biệt, với mong muốn chung tay tôn vinh những giá trị văn hoá nghệ thuật truyền thống, Hong Ky Tea rất vinh hạnh khi nhận được lời mời của anh Võ Văn Quân – sáng lập và điều hành XQ Việt Nam, cũng là đơn vị tổ chức Lễ Giỗ tổ nghề thêu - đến tham dự và chia sẻ về văn hóa trà Việt.

Trà là thức uống mà nghệ nhân, nghệ sĩ XQ để đãi khách về thăm, cũng là thức uống không thể thiếu hàng ngày của mỗi nghệ nhân trong hoạt động lao động nghệ thuật. Một chén trà ngon giúp tinh thần người nghệ sĩ thêm tỉnh táo, khiến cho tác phẩm thêm phần thăng hoa.

 

Với tâm niệm giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, Hong Ky Tea đã mang đến ngày giỗ Tổ nghề thêu một loại trà hoàn toàn tự nhiên được xem như là một sản vật của bà còn vùng cao, được họ gọi với cái tên trìu mến "món quà của Giàng bỏ quên ở trần gian". Đây là một loại trà đặc biệt được khai thác từ những cánh rừng trà hàng trăm năm tuổi. Chính loại trà này sẽ được dâng lên bàn thờ Tổ và mời các vị khách tham dự giỗ Tổ tại đây. Hong Ky Tea tham dự trong buổi lễ với phần biểu diễn nghi thức dâng trà – đây là một hoạt động thường nhật của Hong Ky Tea cũng đã được tái hiện tại buổi lễ. Khoác lên mình trang phục truyền thống, các cô gái thướt tha trong tà áo dài trắng dâng lên những chén trà thơm hương đậm vị đến những vị khách quý như một món quà của Hong Ky Tea nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn vì sự có mặt trong ngày lễ đặc biệt và quan trọng này.

Tại sự kiện, Master Nguyễn Hữu Hồng Kỳ đã trình diễn nghệ thuật pha trà từ những loại trà quý nhất của dòng trà cổ thụ Tây Bắc - Tinh hoa trà Việt. Với tư cách là một người yêu trà và dành nhiều năm tìm hiểu văn hóa ẩm trà phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Master Nguyễn Hữu Hồng Kỳ đã có dịp chia sẻ những suy nghĩ và ước mơ của mình trong quá trình chung tay gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt thông qua loại hình nghệ thuật trà đạo. Nghi thức dâng trà cùng màn trình diễn và chia sẻ của Master Hồng Kỳ là phần mở đầu cho Lễ Giỗ Tổ, đây thật sự là một vinh dự to lớn của Hong Ky Tea khi tham gia sự kiện trọng đại bậc nhất nghề thêu Việt Nam.
 

Được đồng hành cùng với những người có chung mục tiêu bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt quả là một niềm hạnh phúc lớn lao. Với việc tham gia hoạt động lần này Hong Ky Tea mong muốn tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nghệ sĩ XQ tiếp tục gắn bó với nghề, tiếp tục lan tỏa tinh hoa nghệ thuật thêu truyền thống Việt Nam.

#HongKyTea #masterky #thuongtra #tradao #Giotonghetheu #XQVietNam #XQSuquanDaLat
 

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

zalo Facebook
shopee
youtube