Hong Ky Tea

Tản mạn đường trà - Thiền qua một chén trà, phút giây tìm về bản ngã

 HONG KY TEA   |    Ngày 30/07/2023

❣Giữa cõi ta bà với muôn vàn khó khăn và mệt mỏi bởi thời cuộc, bởi những trăn trở không phải do mình, hay bởi những tác động khách quan lẫn chủ quan từ bên ngoài hoặc bên trong; và đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid đang diễn ra thì sự bình an là cần hơn bao giờ hết.

Tâm an vạn sự an,

Tâm bình vạn sự bình.

Chỉ có tâm bình an mới là vũ khí tốt nhất, là thành trì vững chãi bảo vệ chúng ta trước con virus lo âu, hoảng loạn, trước khi bị Covid-19 tấn công. Thế thì chúng ta tìm sự bình an đó nơi đâu?
                                                       


Nhiều người tìm sự bình an với việc nấu nướng, học online nhưng có người tĩnh tâm với trà. 

Chỉ có một cách duy nhất đó chính là đi sâu vào bên trong, vào cái nội tâm vô cùng rối rắm này. Cái nội tâm của sự sợ hãi, lo lắng, hoang mang.

Nhiều người tìm sự bình an trong thời điểm này bằng nhiều cách thức khác nhau, có người đến với việc nấu nướng, có người học online một lĩnh vực nào đó, có người lại đến với yoga, có người lên facebook hoặc tiktok liên tục, có người tự tập thể thao, bạn sẽ thấy muôn vàn hình thức để giết thời gian trong giai đoạn này.

Đây chỉ là lớp áo bên ngoài còn nội tâm bạn vẫn đầy nhưng âu lo. Thời điểm này chúng ta ở nhà là nhiều nhất, đối diện với bản thân nhiều nhất, nhìn lại chính mình cũng nhiều nhất. Vậy hãy thử thiền qua một chén trà xem thế nào.

Phương pháp thiền qua một chén trà

Việc uống trà tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng đã từng làm qua. Vậy sao bạn không thử một lần ngồi lại pha một chén trà và thả hồn vào đấy. Khi đó, chúng ta sẽ cảm nhận được mình muốn gì và bình an sẽ lan tỏa qua từng ngụm trà.

                                                                                                   

Thiền qua một chén trà giúp bạn nhìn sâu vào nội tâm để hiểu mình hơn.
 

Phương pháp thiền qua một chén trà rất đơn giản. Ta nhìn những cánh trà hãy liên tưởng đến khu rừng đầy cây xanh với những dãy núi trùng điệp bạc ngàn, ta như nghe tiếng vi vu của gió và thấy được những đám mây trắng lơ lững bay một cách vô định trên bầu trời. Nó sẽ tạo nên một cảm giác lạ lẵm, lúc này hạnh phúc đang lan tỏa trong bạn.

Tiếng nước sôi reo vang, ta lại quán tưởng đây chính là âm thanh réo rắt của nhưng con thác hùng vĩ, ta phóng xa tầm mắt để ôm cả núi rừng vào bên trong. Sự tự do của tư tưởng, tự do của thể chất sẽ miên man trên thân thể bạn, thiên nhiên như hòa vào, mơn trớn bạn tạo một cảm giác ngây ngất. Không dừng lại hãy để tư tưởng bạn đi xa hơn khi nâng chén trà lên hãy cảm cái hương của trà.

Ta nhắm mặt lại, hít thật sâu mùi của trà, lúc này các giác quan chúng ta như thức tỉnh, ta sẽ cảm được trà đang đi vào trong ta, hương của đất vị của trời chạy trong huyết quản của bản thân.

Hãy từ từ uống từng ngụm nhỏ sẽ thấy vị của trà đang lan tỏa trong từng hơi thở. Đang thấm đều trong vòm họng, vị thanh, vị đắng, vị ngọt, vị đậm, vị nhạt. Tất cả trong một ngụm trà này.

Thật sự đây chính là những lo lắng, những đau khổ, những hơn thua, những mưu toan, những ganh tỵ, những xấu xa sẽ tan biến không tồn tại lúc đó tâm bạn sẽ an, suy nghĩ bạn sẽ bình. Bạn sẽ thức tỉnh mọi việc là vô thường. Đây chính là nội tâm bên trong của các bạn.

Mong manh vương chút sương mù

Thoáng nghe gió lạnh vi vu trở mình

Cuộc đời một giấc ba sinh

Trầm luân tụ lại lung linh sắc trà

Đời phong ba… kiếp phong ba

Phất tay rũ bỏ… đời ta vô thường.

Khi bạn thấy vô thường là lúc bạn ngộ hai chữ bình an. Cơ thể bạn sẽ tạo ra hormone Serotonin, điều chỉnh tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm, cản trở sự kích thích, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Cùng lúc đó, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể một cách tự nhiên giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất mà không có bất kì dược chất nào làm được.

Trên đây là bài viết của Nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông - Nguyễn Hữu Hồng Kỳ, Chủ tịch Hong Ky Tea. 

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

zalo Facebook
shopee
youtube